Cẩm nang Sức Khoẻ

Thiền và chứng nhức đầu

Chúng ta, những người đã trưởng thành, chắc chắn  có ít nhất một lần bị nhức đầu. Nhức đầu là tình trạng sức khỏe phổ biến và bất lợi cho cuộc sống.

Nhức đầu được chia làm 2 nhóm:

Nhức đầu nguyên phát: chiếm 90% các loại nhức đầu mà con người mắc phải. Nhóm nhức đầu nầy không có nguyên nhân thực thể. Có 2 bệnh nổi bật là Nhức đầu căng thẳng (Tension Type Headaches)và Nhức đầu Migraine. Nhức đầu căng thẳng chiếm tỉ lệ 70% và Migraine chiếm khoảng 15% trong tất cả nhóm nhức đầu nguyên phát.

Nhức đầu thứ phát: chiếm 10% các loại nhức đầu còn lại. Nhóm nhức đầu nầy có nguyên nhân thực thể như: bệnh nhiễm trùng, bệnh u bướu, bệnh chuyển hóa,…

Theo kết quả thống kê trên thì nhức đầu căng thẳng là hay gặp nhất. Nguyên nhân đưa đến nhức đầu căng thẳng là do stress. Do đó khi chúng ta hóa giải được stress thì chứng nhức đầu căng thẳng sẽ biến mất.

Trong  phác đồ điều trị nhức đầu căng thẳng , thư giãn, tĩnh lặng trong tâm hồn là phương pháp điều trị nhức đầu căng thẳng hiệu quả nhất.

Có rất nhiều cách để thư giãn, xử lý stress, trong đó thiềm được xem là phương pháp tối ưu.

Thiền, được Đức Thích Ca Mâu Ni, sáng tạo ra cách nay trên 25 thế kỷ.  Ngài đã dùng phương pháp nầy để đạt đạo giải thoát sau đó Ngài đã truyền dạy phương pháp nầy cho các học trò. Qua hàng ngàn năm, thiền đã được nhiều người biết và thực hành.

Mục tiêu tối thượng của thiền là Giải Thoát, Thanh Tịnh, Niết Bàn. Điều nầy có vẻ xa vời, nhưng thực tế, đạo giải thoát là con đường giải thoát, khi chúng ta thực hành thiền là chúng ta bắt đầu đi trên con đường giải thoát rồi.

Thiền giúp thư giãn tâm trí hoàn toàn, khi chúng ta thực hành thiền, mọi lo âu, sợ hải, oán hờn sẽ giảm đi, tất nhiên là stress sẽ giảm và chứng nhức đầu căng thẳng sẽ được loại bỏ.

Thiền là một pháp môn tu tập Đạo giải thoát, tuy nhiên nó không quá cao siêu để chúng ta không thực hiện được. Thực hành thiền, ngoài việc giảm stress, khoa học cũng chứng minh thiền giúp tăng cường hoạt động của não bộ. Trí nhớ sẽ gia tăng, tư duy sáng tạo phát triển, việc học tập các kiến thức, các kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp rất có kết quả.

Thực hành thiền có  ích lợi từ những vấn đề nhỏ nhất như sức khỏe, trí não, cho đến sự vĩ đại của trí tuệ.

Thực hành thiền không quá khó khăn, để tự chữa bệnh cho thân và tâm.

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm