Cẩm nang Sức Khoẻ

Cao huyết áp và Bác Sĩ Gia Đình

Khi nào là bị cao huyết áp?

Người được coi là bị  cao huyết áp khi chỉ số huyết áp lớn hơn 120/80 mmg.

Bị cao huyết áp biểu hiện như thế nào?

Đa số các trường hợp người bệnh không biết mình bị cao huyết áp cho đến khi có biến chứng hay tình cờ trong một lần kiểm tra sức khỏe, đợt bệnh mới biết mình bị cao huyết áp.

Chẩn đoán bệnh cao huyết áp có dễ không?

Việc chẩn đoán bệnh cao huyết áp rất dễ  bằng máy đo huyết áp.

Cao huyết áp tác hại như thế nào?

Bản thân chỉ số huyết áp cao không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chỉ số huyết áp cao, làm cho việc cung cấp máu đến các  cơ quan trong cơ thể bị thiếu và gây ra tổn thương. Đặc biệt các tổn thương nầy rất khó hồi phục.

Cao huyết áp điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh cao huyết áp gồm 3 việc chính:

  • Người bệnh thay đổi lối sống cũ gây ra cao huyết áp và các biến chứng do cao huyết áp.
  • Dùng thuốc để đưa chỉ số huyết áp về mức bình thường.
  • Điều trị các tổn thương cơ quan do chỉ số huyết áp cao gây ra.

Cao huyết áp cần điều trị trong bao lâu?

Bệnh cao huyết áp phải điều trị suốt đời. Vì phải điều trị suốt đời nên người bệnh có khả năng không theo được, kết quả là các cơ quan bị tổn thương không hồi phục gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ gia đình là người  đảm trách việc giúp người bệnh điều trị suốt đời tình trạng cao huyết áp.

Bác sĩ gia đình giúp người bệnh cao huyết áp bằng cách nào?

Cùng người bệnh và gia đình lên kế hoạch để thay đổi lối sống. Bác sĩ gia đình  thường xuyên theo dõi tiến bộ của người bệnh trong việc thay đổi lối sống.

Kiểm tra việc dùng thuốc, đánh giá kết quả của thuốc trong việc đưa chỉ số huyết áp  về lại giới hạn bình thường. Giúp phòng ngừa các biến chứng do cao huyết.

Tại sao người bệnh cao huyết áp lại cần bác sĩ gia đình, trong khi họ có thể khám và trị bệnh cao huyết áp tại các bệnh viện lớn, chuyên khoa tim mạch?

Người bệnh cao huyết áp sẽ được bác sĩ kê toa thuốc điều trị tại nhà và tái khám hàng tháng hay hàng quý.

Trong suốt thời gian ở nhà uống thuốc, chỉ số huyết áp có thể thay đổi nhưng người bệnh không biết, kết quả mặc dù có uống thuốc nhưng chỉ số huyết áp vẫn không trở về chỉ số bình thường.

Có một số người bệnh có ý thức, mua máy huyết áp về tự đo hàng ngày, nhưng khi đo thấy chỉ số huyết áp cao, không biết xử trí như thế nào, nếu chờ đến lịch tái khám thì quá lâu. Mỗi lần tái khám thì  rất mất thời gian.

Trong các trường hợp nầy thì bác sĩ gia đình có thể giải quyết được. Một máy đo huyết áp thế hệ mới hoạt động theo sự điều khiển của ứng dụng (app) chạy trên smartphone. Sau khi đo huyết áp, chỉ số huyết áp sẽ được lưu vào smartphone, tự cập nhật vào điện toán đám mây (cloud server). Hàng ngày, hay hàng tuần, bác sĩ gia đình sẽ đăng nhập vào máy chủ kiểm tra chỉ số huyết áp mà người bệnh đã đo, nếu chỉ số huyết áp không tốt, bác sĩ gia đình sẽ đưa ra các lời khuyên, các hướng dẫn điều chỉnh liều lượng thuốc, để huyết áp luôn ở chỉ số bình thường.

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm