Cẩm nang Sức Khoẻ

Bác sĩ gia đình quan trọng thế nào với sức khỏe tim mạch của bạn?

Dinh dưỡng không lành mạnh, hút thuốc, uống quá nhiều rượu và lười vận động thể chất đều là những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bác sĩ gia đình có thể hỗ trợ bạn theo dõi và chăm sóc sức khỏe tim mạch để phòng nguy cơ và biến chứng.

Nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu (Primary care provider – PCP) hay còn gọi là bác sĩ gia đình (BSGĐ) rất phổ biến ở các nước có nền y học phát triển.

Hiểu một cách đơn giản, bác sĩ gia đình (BSGĐ) hay y học gia đình (YHGĐ) là một dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cá nhân và gia đình. Thay vì phải lấy số, xếp hàng cả ngày trời để khám bệnh tại các cơ sở y tế, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với BSGĐ để được thăm khám, chẩn đoán bệnh ngay tại nhà.

BSGĐ sẽ chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho từng cá nhân và gia đình. Bác sĩ gia đình ngoài việc cung cấp dịch vụ chăm sóc định kỳ như vaccine hàng năm và kiểm tra sức khỏe, cũng sẽ giúp bạn phòng chống các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim.

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. May mắn thay, BSGĐ có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc điều trị những tình trạng này.

Tư vấn dinh dưỡng

Một trong những phương pháp quan trọng nhất để tránh bệnh tim là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. BSGĐ sẽ tư vấn những chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và nếu cần, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng.

Theo dõi huyết áp

Huyết áp cao (tăng huyết áp) có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở một số người. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà rất quan trọng. BSGĐ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn ít nhất 2 lần/năm hoặc có thể thường xuyên hơn nếu bạn bị huyết áp cao.

BSGĐ hỗ trợ giúp bạn thay đổi thói quen sinh hoạt, chẳng hạn như tiêu thụ ít muối hơn hay tập thể dục nhiều hơn, cả hai cách này đều có thể làm giảm huyết áp một cách tự nhiên. Nếu cần thiết, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc.

Kiểm tra lượng cholesterol

Cholesterol trong máu là một chất giống như chất béo do gan tạo ra, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng hàng ngày của cơ thể bạn (cân bằng nội môi).

Thịt đỏ, bơ, phô mai và đồ chiên rán đều chứa quá nhiều chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể. Thường xuyên ăn những thực phẩm này có thể gây hẹp động mạch vành và cuối cùng là bệnh tim.

Tương tự như huyết áp cao, cholesterol cao có thể không có nhiều triệu chứng, dẫn đến bạn có thể không biết được bệnh của mình cho đến khi bị đau tim hoặc đột quỵ. BSGĐ sẽ giúp bạn kiểm soát lượng cholesterol của mình.

Quản lý bệnh tiểu đường

Bệnh tim và bệnh tiểu đường thường đi đôi với nhau vì lượng đường trong máu cao có thể gây hại cho các mạch máu và một số cơ quan khác. Bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến suy tim, một tình trạng nghiêm trọng khi tim không thể bơm máu đi khắp cơ thể. BSGĐ có thể lên phương án điều trị theo tình trạng cụ thể của bạn.

Quản lý cân nặng

Thừa cân hoặc béo phì có thể là những yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh tim và tiểu đường, vì vậy việc duy trì cân nặng hợp lý là rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung. BSGĐ sẽ tư vấn một kế hoạch cá nhân để bạn đạt được cân nặng khỏe mạnh, bao gồm cả thay đổi thói quen sinh hoạt hay dùng thuốc để giúp bạn giảm cân.

Giới thiệu các phòng khám chuyên khoa phù hợp

Nếu việc điều chỉnh lối sống không hiệu quả, BSGĐ có thể đề nghị dùng thuốc hoặc giới thiệu bạn đến các cơ sở y tế để được chăm sóc y tế ở mức độ cao hơn.

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm