Cẩm nang Sức Khoẻ

Ráy tai, có nên tự lấy ra không?

Có nhiều người ghiền đến tiệm hớt tóc lấy ráy tai. Cũng có người tự lấy ráy tai ở nhà thường xuyên. Và cũng có nhiều người phải đi bệnh viện vì lấy ráy tai.

Vậy vấn đề đặt ra là: Ráy tai là gì? Ráy tai có ích lợi gì cho tai? Có nên lấy ráy tai không? Lấy ráy tai đúng cách là như thế nào?…

Ráy tai là chất tiết của da ống tai ngoài, bao gồm chất bả tiết ra từ nang lông, tế bào da ống tai, lông da ống tai. Tính chất vật lý của ráy tai phụ thuộc vào chủng tộc. Ráy tai có hai loại ướt và khô. Ráy tai ướt sền sệt, có màu vàng nhạt đến vàng nâu, có mùi hơi tanh. Ráy tai khô có màu xám. Bình thường ráy tai bị đẩy ra ngoài lỗ tai do hoạt động của khớp nhai phía trước ống tai.

Ráy tai có nhiệm vụ ngăn chặn bụi, vi nấm, vi trùng xâm nhập vào sâu bên trong ống tai ngoài để gây bệnh.

Như vậy ráy tai là chất tiết sinh lý của da ống tai ngoài, có nhiệm vụ bảo vệ tai và ráy tai sẽ tự đào thải ra ngoài lỗ tai.

Tới đây, rõ ràng về khoa học thì ráy tai có lợi và không cần phải lấy ra.

Đã có nhiều nghiên cứu về  nghe kém gây ra do ráy tai và trong thực hành lâm sàng chuyên khoa tai mũi họng, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp ráy tai bít toàn bộ lỗ tai gây ra nghe kém, ù tai,.. đặc biệt ở trẻ em.

Cũng có nhiều công trình nghiên cứu và thực hành lâm sàng chuyên khoa tai mũi họng, chúng tôi gặp nhiều biến chứng từ nhẹ (nhiễm trùng ống tai) đến nặng (thủng màng nhĩ) do lấy ráy tai.

Thông tin chính

  • Ráy tai có lợi và tự đào thải ra ngoài lỗ tai.
  • Có nhiều người, ráy tai nhiều, làm bít ống tai ngoài gây nghe kém ù tai, cần phải lấy ráy tai.
  • Có nhiều người lấy ráy tai thường xuyên gây ra bệnh của tai từ nhẹ đến nặng.

Thái độ thích hợp  với ráy tai là

  • Không lấy ráy tai thường xuyên.
  • Không tự ý lấy ráy tai.
  • Không nhờ người không có chuyên môn y khoa lấy ráy tai.

Hành động thích hợp với ráy tai là

  • Chúng ta chỉ dùng khăn lau vành tai và lỗ tai, không cho bất cứ vật gì (que bông, móc tai kim loại,..) vô sâu trong tai.
  • Khi cần lấy ráy tai, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng là người hiểu biết, có kỹ năng giúp chúng ta xử lý ráy tai một cách khoa học.
  • Tự vệ sinh ống tai bằng cách nhỏ vào tai vài giọt ô xy già, ô xy già sẽ sủi bọt, đẩy ráy tai ra ngoài, chúng ta chỉ việc dùng khăn lau sạch lỗ tai. Việc nầy chỉ nên thực hiện tối đa 2 lần trong tháng. Lưu ý: sau khi nhỏ ô xy già vô tai, chúng ta sẽ nghe tiếng lép bép trong tai. Tiếng lép bép nầy là do các bọt khí của ô xy già bị vỡ ra, sau 5 phút sẽ hết.
Đánh giá

Có thể bạn quan tâm