Cẩm nang Sức Khoẻ

Chăm sóc cha mẹ già

Cha mẹ chúng ta khi già yếu sẽ có nhiều bệnh tật phát sinh. Có nhiều bậc cha mẹ già, bệnh nằm một chỗ.

Chăm sóc cha mẹ già, bệnh nằm một chỗ là trách nhiệm của con cháu. Việc chăm sóc nầy được chúng ta thực hiện tại nhà, do tự anh em trong gia đình phân công, hay thuê người chăm sóc.

Trong nhiều lần đi khám bệnh tại nhà, bác sĩ gia đình nhận thấy việc chăm sóc người bệnh nằm một chỗ rất vất vả, tốn nhiều thời gian công sức và tiền bạc.

Có nhiều gia đình giàu có, thuê người chăm sóc trực tiếp cho cha mẹ mình. Nhưng đa số các chị làm việc nhà không được đào tạo về kỹ năng chăm sóc bệnh nhân, do đó việc chăm sóc không tốt, dẫn đến sức khỏe của người già không đạt yêu cầu.

Tình trạng nầy, tất cả các bạn đang chăm sóc cha mẹ già đều biết.

Giải pháp tối ưu cho việc chăm sóc người gia là các trung tâm chăm sóc người già. Tại các trung tâm nầy, việc chăm sóc cá nhân và chăm sóc y tế sẽ được các nhân viên chuyên nghiệp thực hiện.

Trung tâm chăm sóc người già sẽ giải phóng cho chúng ta khỏi âu lo trong việc báo hiếu.

Tuy nhiên, do văn hóa của người Việt, có quan điểm là nhà dưỡng lão là nơi chăm sóc các người già vô gia cư, không con cháu, bị con cháu bỏ rơi. Chính lý do nầy làm cho các trung tâm chăm sóc người già không phát triển tại Việt Nam. Chính phủ cũng chưa có các chính sách về việc thành lập các trung tâm chăm sóc sức khỏe người già.

Một giải pháp trung gian được đề nghị là giao việc chăm sóc người già cho bác sĩ gia đình. Bác sĩ gia đình sẽ lên lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ, cử nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc được huấn luyện kỹ năng đến chăm sóc tai nhà cho người già.

Giải pháp nầy giúp người già được chăm sóc tại nhà đúng cách. Con cái chúng ta an tâm là cha mẹ được chăm sóc một cách khoa học, chúng ta tránh được tiếng bất hiếu nếu đưa cha mẹ vào trung tâm chăm sóc người già.

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm