Vì sao ung thư vòm hầu hay bị phát hiện trễ ?

Vì sao ung thư vòm hầu hay bị phát hiện trễ ?

Thời gian qua nhiều khách hàng quan tâm, lo lắng về căn bệnh ung thư vòm hầu, lý do là có nhiều người thân quen mắc ung thư vòm hầu và đã tử vong. Điều nầy có thể lý giải được là do người Việt Nam có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vòm hầu cao hơn đa số các quốc gia khác. Còn lý do  ung thư vòm hầu lại bị phát hiện trễ là gì? Có 2 lý do khách quan chính như sau:

1. Vị trí của vòm hầu: vòm hầu là phần cao nhất của họng, nằm sát đáy sọ não, phía sau lỗ mũi.

2. Trong vòm hầu chỉ có lỗ vòi nhĩ, ngoài ra không có cơ quan chức năng quan trọng nào ở đây.

Do 2 lý do khách quan nầy mà ung thư vòm hầu bị phát hiện trễ.

Để phát hiện sớm ung thư vòm hầu, chúng ta cần làm gì?

Do vị trí của vòm hầu nên với cách khám bệnh thông thường khó phát hiện được khối u vòm hầu ở giai đoạn sớm. Để nhìn thấy rõ vị trí vòm hầu, cần sử dụng kỹ thuật nội soi vòm hầu. Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sẽ thực hiện kỹ thuật nội soi vòm hầu nhẹ nhàng và nhanh chóng, không gây chảy máu. Qua nội soi vòm hầu, bác sĩ sẽ thấy được toàn bộ vòm hầu và các tổn thương nếu có.

Kỹ thuật thứ hai dùng phát hiện ung thư vòm hầu là chụp CT, PET CT, MRI. Các kỹ thuật hiện đại giúp phát hiện các tổn thương bất thường của vùng vòm hầu.

Cuối cùng là sinh thiết: bác sĩ tai mũi họng, qua nội soi mũi sẽ lấy mô vòm hầu nghi ngờ ung thư để làm xét nghiệm tế bào học. Đây là xét nghiệm xâm lấn, chỉ thực hiện trong bệnh viện sau khi đã có chẩn đoán ban đầu từ nội soi vòm hầu và CT vòm hầu.

Lưu ý là siêu âm không phát hiện được khối u vòm hầu ở giai đoạn sớm. Siêu âm sẽ giúp phát hiện các hạch ung thư di căn vùng cổ.

Như vậy kỹ thuật nội soi vòm hầu và chụp CT vòm hầu sẽ giúp phát hiện các tổn thương dạng ung thư vòm hầu ở giai đoạn sớm nhất.