Chứng nhức đầu và bệnh viêm xoang

Chứng nhức đầu và bệnh viêm xoang

CHỨNG NHỨC ĐẦU VÀ BỆNH VIÊM XOANG

Trong quá trình làm việc tại phòng khám tai mũi họng, chúng tôi gặp khá nhiều bệnh nhân than phiền rằng mình bị nhức đầu do viêm xoang nhiều năm . Đã uống rất nhiều thuốc trị viêm xoang nhưng bệnh viêm xoang vẫn không hết, chứng nhức đầu vẫn còn và tái diễn thường xuyên.

Nhân đó chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về chứng nhức đầu. Chúng ta cần biết rằng, nhức đầu là một cảm giác  chủ quan do bản thân mình cảm nhận được, không có máy móc nào đo đạc, phát hiện được nó.

Chứng nhức đầu xảy ra khi chúng ta gặp các vấn đề sức khỏe sau:

- Tình trạng tâm lý: lo lắng, mất ngủ căng thẳng (stress). Theo các thống kê y học thì đây là nguyên nhân phổ biến nhất.

- Nguyên nhân do sinh hoạt, do thời tiết: uống nhiều bia rượu, hút thuốc, trời nắng,…

- Một số thuốc tây có tác dụng phụ gây nhức đầu.

- Các bệnh lý cấp tính: các bệnh nhiễm trùng, các chấn thương vùng đầu…

- Các bệnh lý mạn tính như: cao huyết áp, nhức đầu sau chấn thương sọ não.

- Nhức đầu do các bệnh lý tai mũi họng.

Nhức đầu gặp trong rất nhiều trường hợp khác nhau chứ không riêng bệnh viêm xoang. Tùy theo chúng ta bị bệnh gì thì triệu chứng nhức đầu có biểu hiện khác nhau: như nhức từng cơn, đau nhói, đau nặng đầu,…ngoài ra còn có các biểu hiện đi kèm theo nhức đầu, ví dụ như: sốt, ói mửa, sổ mũi, nghẹt mũi….

Như vậy để xác định chứng nhức đầu do bệnh gì gây ra, bác sĩ cần phải hỏi kỹ về tính chất của cơn nhức đầu, sau đó khám bệnh. Sau  khi có thông tin ban đầu, bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho chúng ta làm một vài xét nghiệm, các kỹ thuật thăm dò chức năng hay chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Cuối cùng bác sĩ mới tìm ra căn bệnh đã đưa đến chứng nhức đầu.

Việc trị bệnh sẽ tiến hành sau khi biết được bệnh.

Hình minh họa: Chảy mũi , nghẹt mũi là triệu chứng chính của bệnh viêm xoang, còn nhức đầu là triệu chứng phụ