Bị nuốt vướng có phải là bệnh ung thư vòm hầu hay không ?

Bị nuốt vướng có phải là bệnh ung thư vòm hầu hay không ?

Một số bệnh nhân đến phòng khám bác sĩ tai mũi họng xin nội soi kiểm tra xem mình có mắc bệnh ung thư vòm hầu hay không?

Tâm lý lo sợ mắc căn bệnh hiểm nghèo là rất dễ chia sẻ vì hiện nay tỉ lệ mắc mới bệnh ung thư của Việt Nam đang rất cao, đứng đầu thế giới.

Tuy nhiên biểu hiện của ung thư vòm hầu thì lại ít và thường liên quan đến các triệu chúng vùng mũi và tai như: nghẹt mũi một bên, chảy máu mũi một bên, ù tai một bên, chảy mủ tai một bên. Căn nguyên của các triệu chứng nầy là do khối u vòm hầu  xuất phát từ vòm mũi họng – vùng phía sau của lỗ mũi.

Khi bị nuốt vướng thì không phải là triệu chứng của bệnh ung thư vòm hầu mà là triệu chứng của một bệnh lý khác, thường gặp: bệnh trào ngược dạ dày ngoài thực quản.


Hình ảnh nội soi ung thư vòm mũi họng - Nguồn: Source httpwww.primehealthchannel.comnasopharyngeal-carcinoma.html

Bệnh nhân bị nuốt vướng, khạc đàm, đôi khi có khàn tiếng.

Cả hai căn bệnh ung thư vòm hầu và trào ngược dạ dày ngoài thực quản đều có thể chẩn đoán qua khám lâm sàng và nội soi tai mũi họng. Chẩn đoán ung thư vòm họng thì bác sĩ tai mũi họng sẽ nội soi mũi xoang còn chẩn đoán trào ngược ngoài thực quản thì sẽ nội soi hạ họng – thanh quản.

Lưu ý là khi nội soi hạ họng – thanh quản ở những bệnh nhân nuốt vướng, khàn tiếng còn giúp kiểm tra các bệnh lý ác tính vùng hạ họng và thanh quản.